~Meaw & More~

Icon

Reactive blogger (~and more~)

Matichon: Faculty said Giles had asked for a leave

จากกรณีนายใจลล์ ใจ อึ้งภากรณ์ อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ผู้ถูกกล่าวหา หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เดินทางไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ หลังจากเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยนายใจอ้างว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมในคดีดังกล่าว ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายไชยยันต์ ไชยพร หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ทราบว่า นายใจทำเรื่องถึงคณบดีรัฐศาสตร์ขอลาหยุดไปธุระ หรือสัมมนาที่อังกฤษ แต่กระบวนการทำเรื่องขอลาหยุดยังไม่เรียบร้อย จึงยังไม่ได้รับการอนุมัติ โดยปกติแล้ว หากเป็นเรื่องเร่งด่วน แม้จะยังไม่อนุมัติ เมื่อกลับมา ก็น่าจะทำเรื่องย้อนหลังได้ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนก็ไม่น่าจะอนุมัติย้อนหลัง

พล.ต.ท.ธีระเดช รอดโพธิ์ทอง ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล กล่าวว่า หน้าที่การติดตามตัวนายใจมาดำเนินคดีในประเทศไทยถือเป็นหน้าที่ของอัยการสูงสุด (อสส.)

สำนักข่าวเอพีและเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ ให้ความสนใจรายงานข่าว นายใจหนีคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพไปยังประเทศอังกฤษเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากหากศาลสูงสุดตัดสินว่า มีความผิดจริงอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี พร้อมกับออกแถลงการณ์ระบุว่า ไม่เชื่อว่าจะได้รับความยุติธรรม และไทยใกล้เป็นรัฐตำรวจมากขึ้นทุกขณะ

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา นายใจ พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน หลังถูกออกหมายเรียกในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามมาตรา 112 กรณีเขียนหนังสือเชิงวิชาการเรื่อง “A Coup for the Rich” มีเนื้อหาบางส่วนพาดพิงการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และพาดพิงถึงสถาบัน เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแล้วสอบปากคำไว้เป็นหลักฐาน จากนั้น นัดสอบปากคำเพิ่มเติมในภายหลัง แต่นายใจตัดสินใจหลบหนีคดี

สำหรับนายใจเป็นบุตรชายคนเล็กของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีพี่ชายสองคน คือ นายจอน อึ๊งภากรณ์ อดีต ส.ว.กทม. และนายไมตรี อึ๊งภากรณ์ เจ้าหน้าที่ประจำองค์การสหประชาชาติ

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการการยุติธรรมและการตำรวจ วุฒิสภา จัดสัมมนาหัวข้อ “มาตรการป้องกันและปราบปรามเว็บไซต์หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” นายวิชญะ ตาปสนันท์ ที่ปรึกษาสำนักข่าวกรองแห่งชาติ กล่าวว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงจัดการเรื่องการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมาโดยตลอด แต่ไม่เป็นข่าว และไม่เคยมีคดีใดที่ไม่เคยได้รับพระราชทานอภัยโทษหากขอไป รวมถึงกรณีนายแฮรี่ นิโคลายส์ นักเขียนชาวออสเตรเลีย ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปีในคดีหมิ่นสถาบันที่กำลังขอไป

ตัวแทนกระทรวงไอซีที ระบุว่า ขณะนี้ ไอซีทีได้ปรับเปลี่ยนบุคคลที่มาดูแลเรื่องเว็บหมิ่นฯ ถ้าหากประชาชนมีเรื่องเหล่านี้ก็สามารถร้องเรียนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1112 ในต่างประเทศ ถ้าจะปิดเว็บไซต์จะต้องเป็นคำสั่งของศาล (Emphasis added)

Giles asked for a personal leave to attend a seminar in the UK, the leave request had not been approved by the faculty, anyway, nothing serious in term of his leave. So he did not simply “flee” but asked for a leave.

Anyway the new also reported that a notification of “the” websites, can be done from oversea, by dialing 1112. They did not informed if it is a toll-free number. Intelligence Bureau advisor said the pardon for “the” cases had always been granted. Harry Nicolaides’ pardon request is “in progress.”

Hope his request is not hampered by super red-tape.

Advertisements

Filed under: Political Sciences

2 Responses

 1. fall says:

  “…the pardon for “the” cases had always been granted.”
  Yeah, sure. Put a guy in jail, defame and humiliate him in public. Ruin his life. Then pardon him later, after god knows how long, and expect him to kow-tow and give thanks to such generous and merciful act.

  Great way to gain respect.
  Respect take almost a century to build, but so little time to destroy.

  • Meaw says:

   and the process of submitting the petitions for a pardon could be endless… if “every case” would be pardoned, why bother to put them immediately to jail.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: