~Meaw & More~

Icon

Reactive blogger (~and more~)

Money, Asahi interview and the thai media again

After a correction at the Nation, this morning Matichon still has its online headline “Peua Thai admit lack of support after Maew’s financial drain”

Thanks for doing further investigative report without reading Asahi’s interview.

พท.รับ”ทักษิณ”ตัดท่อน้ำเลี้ยง

พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 แกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลอะไร เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้สนับสนุนทางการเงินให้กับพรรคมานานแล้ว สมาชิกพรรคเพื่อไทยจะต้องพยายามทำพรรคให้เป็นองค์กรที่เข้มแข็ง ด้วยการไม่ทอดทิ้งพรรคในยามที่ตกยาก แต่ยอมรับว่า การประกาศของพ.ต.ท.ทักษิณ มีผลกระทบต่อพรรคบ้าง เพราะพรรคเพื่อไทยเกิดจากพรรคไทยรักไทย มาเป็นพรรคพลังประชาชน ซึ่งมีกระแสของพ.ต.ท.ทักษิณเป็นตัวสร้างพรรค เพื่อพ.ต.ท.ทักษิณหยุด สมาชิกพรรคก็ต้องสร้างพรรคให้เป็นปึกแผ่นให้ได้ แต่ยอมรับว่าเหนื่อย เพราะบุคคลากรถูกตัดสิทธิไปมาก

นายพายัพ ชินวัตร ส.ส.เชียงใหม่ น้องชายพ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า หากพรรคเพื่อไทยเปรียบต้นมะม่วงที่เวลาโตแล้ว ไม่ต้องใช้น้ำก็โตด้วยตัวของมันเองได้ แม้หากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงมาก มันก็ยังออกผลได้ หรือยิ่งไม่มีน้ำมันก็ต้องยิ่งออกผลเร็วกว่าเดิม วันนี้ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยยังแข็งแรงอยู่ไม่ต้องห่วง ไม่ได้เกิดขึ้นมาด้วยสิ่งนั้น ที่มาบอกว่าพ.ต.ท.ทักษิณไม่มีเงินนั้น ความจริงแล้วการเมืองไม่ต้องใช้ตังค์เท่าไหร่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ได้รับเชิญให้ดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานภาคอีสาน พรรคเพื่อไทย นายพายัพ กล่าวว่า ไม่ขอพูด แต่ให้รอดูการประชุมส.ส.ของพรรคในวันที่ 27 มกราคม “ถ้าผมจะเข้าไปช่วยภาคอีสาน ผมจะไม่ทำแค่ดูแลหรือให้คำปรึกษาอย่างเดียว แต่จะต้องช่วยให้สำเร็จ เพราะถ้าทำแล้วไม่สำเร็จก็จะไม่ทำเลย”

“เสื้อแดง”เล็งดึง”ทุนนอก”หนุน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่าอยู่ในภาวะลำบาก ว่าทำให้แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงสงสารและเห็นใจพ.ต.ท.ทักษิณ มากขึ้นกับชะตากรรมที่ใครไม่เจอกับตัวจะไม่มีทางรู้ ซึ่งถ้าพ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับโอกาสจากคนบางกลุ่มในสังคมสักครึ่งหนึ่งที่นายกรัฐมนตรีได้รับ คงจะสามารถทำงานให้กับประเทศไทยได้อีกมาก แต่น่าเสียดายที่คนบางกลุ่มในสังคมไทยกลับเห็นว่า งานไม่ดีแต่มีเส้นเด่นกว่าพวกงานเด่นแต่เส้นไม่มี

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า การที่พ.ต.ท.ทักษิณ ประสบปัญหาทางการเงิน ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ กับคนเสื้อแดง เพราะไม่ว่าพ.ต.ท.ทักษิณจะมีเงินอีกหรือไม่ แต่ถ้ามีหัวใจประชาธิปไตย พ.ต.ท.ทักษิณ ก็จะได้รับการสนับสนุนจากคนเสื้อแดงในฐานะผู้ร่วมอุดมการณ์คนหนึ่งอย่างแน่นอน และที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับเงินจากพ.ต.ท.ทักษิณ ในการเคลื่อนไหว

“การผลิตเครื่องดื่มความจริงวันนี้อย่างเดียวเพื่อเป็นทุนสนับสนุนการเคลื่อนไหวคงไม่พอ แกนนำจะส่งตัวแทนไปประสานงานกับองค์กรประชาธิปไตยระดับนานาชาติหลายองค์กร เพื่อขอความสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดง เพราะขณะนี้ทั้งโลกรับรู้เป็นอย่างดีว่า อำนาจนอกระบบได้เข้ามาแทรกแซงความเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย แต่ไม่ได้คาดหวังว่าจะเอาเงินนอกประเทศ มาล้มล้างประเทศไทย”นายณัฐวุฒิ กล่าว

Interestingly, Nattawut Saigeua claimed that the red shirt movement will seek international support to back u as it is internationally understood that external power had interfered with thai democracy, despite the fact that foreign support/money will not be used to destroy the country. If we had “democracy” at any time during the past 60 something years I would be surprised. He also posited thaksin as someone who deserve support only if he is democratic and deny any previous support from thaksin. Other members of the former strain of Thai Rak Thai denied that they have used or benefited from money politic.

Well, what can I say about the thai mainstream media.

Advertisements

Filed under: Political Sciences, , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: